Những điều tôi đang cố gắng làm trước khi rời ghế nhà trường

Tôi là một sinh viên mang trong mình nhiều hoài bão và ước mơ, khao khát trở thành một developer giỏi nhưng con đường đâu có dễ dàng, tôi phải biết mình cần làm gì và thực hiện nó ra sao để trở nên tốt hơn mỗi ngày. Trong bài viết tôi xin phép được xưng là mình cho có vẻ thân thiện :))

Mình đang cố gắng đọc nhiều sách hơn nữa

Trước kia mình không hề thích đọc sách, sở thích của mình là đọc truyện tranh, tiểu thuyết và những cuốn sách về lập trình dường như mình chưa từng nghĩ tới mặc dù mình đã tiếp xúc với lập trình từ hồi cấp 3. Đến gần cuối năm nhất đại học thì mình bắt đầu đọc sách về lập trình và khởi đầu với mình đó là sách Clean Code, đây là một quyển sách cực kỳ hay mà mình nghĩ bạn nào học về lập trình cũng nên đọc, sách tiếng anh thôi nhưng cũng không đến nỗi quá khó hiểu với một thằng sinh viên năm nhất như mình, chịu khó google tí cũng tăng tiếng anh lên nhiều đấy. Mặc dù đây là quyển sách đầu tiên của mình nhưng mình cũng chưa đọc xong nó, sau đó mình dự định đọc thêm một số sách khác như Code Complete, nghe review cũng nổi tiếng lắm nhưng đợi đọc xong quyển Clean Code đã chứ mình không vội đọc lấy nhiều.

Mình vừa học vừa viết ra những gì mình học được, bạn có thể đọc qua series những gì mình học được từ sách Clean Code

Học thêm nhiều ngôn ngữ lập trình hơn

Thật sự học nhiều ngôn ngữ lập trình quá cũng chỉ gây thêm rối bời hơn, không đi sâu được vào một thứ chính. Trước kia hướng đi của mình là web nhưng bây giờ lại chuyển sang di dộng, nhưng may thay mọi thứ đều có vẻ gắn kết với nhau, nên không lo những thứ về web trước kia của mình đều có thể áp dụng vào ứng dụng di động, hơn nữa mình có thể tự sửa blog cá nhân của mình, tự quản lí domain hosting. Có vẻ mọi thứ đều không hề lãng phí. Ví dụ như mình đang học về Android thì có thể được xây dựng bằng Java, Kotlin, C++, do đó mình học thêm Java và Kotlin, sau đó biết các ứng dụng được viết thêm bằng React Native do đó, mình học thêm về nó, nhưng còn là nền tảng của Javascript nên mình học dễ dàng hơn. PHP thì mình có thể làm server để cung cấp API cho ứng dụng, cũng có thể từ Javascript là server luôn cũng được. Do vậy bạn đừng ngại việc học nhiều ngôn ngữ lập trình làm gì, nhưng hãy cố gắng tìm hiểu ngôn ngữ đó làm được gì, và thực sự có cần thiết học nó hay không.

Học thêm về thuật toán

Thực sự thuật toán là một thứ cực kỳ quan trọng, nếu có một tư duy tốt thì bạn cũng nhanh chóng giải quyết được vấn đề, cũng như tìm hiểu mọi thứ đơn giản hơn. Thông minh luôn có lợi mà. Minh tìm thử trên kho ứng dụng một vài ứng dụng về data structures và algorithms thì thực sự mình cảm thấy những ứng dụng này rất tuyệt vời, thay vì mang theo một cuốn sách mình chọn cách đọc trực tiếp trên di dộng, lúc nào rảnh thì mình lôi ra xem tí, cố gắng tự làm và ghi nhớ, do đó kỹ năng giải thuật và xử lí của mình cũng tăng dần.

Tiếng Anh hay tiếng Nhật

Thực sự thị lúc vào đại học có vẻ mình khá sai lầm khi không chọn chuyên nghành Công nghệ thông tin học định hướng thị trường Nhật Bản, nếu bạn nào đang chuẩn bị thi đại học mà liên quan tới nghành này thì xem xét nhé, rất hot đấy, bây giờ mình cũng muộn mất rồi, không thi lại đại học được. Mình thấy thị trường nhật khá tiềm năng và có vẻ được đầu tư rất nhiều tại Việt Nam. Nhưng thôi mình cố học tiếng Anh vậy, sau này cố có cái bằng Toeic hay IELTS cao cao tí rồi xem xét xem có học thêm về tiếng Nhật không, sau này mà có thêm vài ngoại ngữ thì cũng không phải dạng vừa đâu. Nhưng đây chỉ là dự định, còn quyết định hay không thì sau này mới quyết định được.

Học thêm về kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng sống, giao tiếp

Những thứ này có vẻ mình đang học thụ động, chưa thực sự đi vào học tập, nhưng rảnh rảnh cũng xem nhiều video về chủ đề này, đầu óc mở mang ra nhiều, chắc chắn là hơn nhiều so với khi còn cấp 3 rồi. Ngoài ra mình cũng đang cố gắng tham gia các hoạt động tình nguyện để xem cách tổ chức, quản lí, thêm nhiều bạn bè, nói chung là được thư giãn tinh thần chứ cắm mặt vào code mãi cũng dễ dính bệnh tật lắm, rảnh rảnh ngồi viết vài bài viết ném vào blog cho thêm phần sôi nổi.

Mong muốn thế này thôi chứ mọi kỹ năng cũng chỉ tăng dần theo năm tháng thôi, không thể nói xong hay hoàn thành được và đương nhiên có thể sau này mình vẫn phải tiếp tục tìm hiểu về những thứ này, thậm chí nhiều thứ khác nữa. 4 năm đại học không quá ngắn nhưng cũng không hề đủ để hoàn thành được những gì được gọi là năm tháng. Mình xin dừng tại đây kẻo chém gió như thế hơi nhiều rồi, chém thêm tí nữa thì cố gắng năm sau mở công ty hay lên làm thầy luôn cũng nên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *