Tại sao tôi chuyển từ Windows sang Linux ? Đương nhiên là ngầu hơn rồi

Chuyển sang Linux mới tán gái được anh em ạ

Nếu bạn là một developer thì hầu như bạn không còn thích sử dụng Windows nữa, vì nó quá phổ thông, thời đại 201x rồi mà còn dùng windows, windows chỉ dành cho game thủ, đã là lập trình viên thì chúng ta phải thật ngầu, vân vân và mây mây lí do mà chúng ta lại sử dụng Linux. À không thực ra còn nhiều lí do khác hơn là mấy cái lí do củ chuối ấy.

Thứ nhất, nếu bạn là một lập trình viên thì Linux là một sự lựa chọn cực kỳ hoàn hảo bởi vì đây là một mã nguồn mở, bạn có thể tự do chỉnh sửa, thay đổi về mã nguồn mà không lo bất kỳ vấn đề nào về pháp lí. Nếu bạn là một lập trình viên thích vọc vạch thì mình nghĩ đây là cái lí do không thể thay thế ở vị trí số 1.

Thứ 2 đó là “tiền”. Linux hoàn toàn miễn phí, đó là điều mà ai cũng biết, bạn sẽ không phải “cắn rứt” khi mình vừa cài Windows và active nó một cách không minh bạch.

Thứ 3 đó là công việc của bạn, dạo quanh một vòng các trang tuyển dụng thì bạn sẽ thấy một số yêu cầu như đã từng quản trị server Linux, với từ khóa Linux thì bạn cũng thấy số lượng công việc cũng không hề nhỏ. Linux thì thực sự là nhẹ, và gần như tất cả các PC, laptop còn sống tới hiện tại đều có thể cài được, chạy mượt mà, do vậy mà các máy chủ đa phần đều sử dụng Linux . Đây là một yếu tố quan trọng, nếu bạn đang dùng windows thì bạn sẽ mất thời gian làm quen với các câu lệnh trên Linux, mình cũng vậy.

Thứ 4, bạn không được chơi game nữa, đó có thể vừa là động lực vừa có thể là bước ngăn cản bạn trở thành một game thủ chuyên nghiệp :)). Như mình thì vẫn cài Linux, cị thể là Ubuntu song song với Windows nên vẫn có thể giải trí vui vui tí được, thỉnh thoảng qua làm vài trận LOL rank đồng Yasuo 15gg suốt. Các IDE hỗ trợ đầy đủ nên bạn yên tâm các công cụ lập trình không hề kém cạnh so với Windows.

Cũng khá quan trọng, trên Linux bạn có thể gần được coi như miễn dịch hoàn toàn với virus, tại sao lại vậy, nguyên nhân có thể chính do mã nguồn của nó và một phần cũng do người sử dụng. Nếu Windows thì được coi là một hệ điều hành phổ thông nên dễ bị dính mã độc, còn Linux thì hoàn toàn ngược lại, người dùng nó đa phần là các lập trình viên chân chính, tiêm vắc xin từ bé nên không có virus nào có thể tấn công được.

Giới thiệu 1 tí, mình đang sử dụng Ubuntu, đây là một hệ điều hành được phát triển trên nhân Linux, nếu bạn muốn sử dụng thì có thể xem hướng dẫn cài Ubuntu.

Mặc dù trên Linux không được hỗ trợ các phần mềm như Windows nhưng với một số phần mềm hỗ trợ thì mình cũng đã cài được Photoshop, với cách làm tương tự bạn cũng có thể cài được các phần mềm khác mà Linux không có.

Xem hướng dẫn cách cài Photoshop trên Ubuntu

Với giao diện mặc định của Ubuntu thì thật là xấu chứ không đến nỗi tạm ổn, nhưng sau khi cài thêm giao diện thì đây chính là thành quả của mình, giao diện MacOS đã mang sắc màu mới. Sau đó mình cài thêm gesture touchpad nữa thì thôi rồi, mặc dù không được tùy biến mượt mà như trên Macbook nhưng từ đó mình bỏ chuột luôn, cảm giác dùng chuột vào sẽ vướng víu, bạn sẽ mất thời gian khi mang thêm chuột.

Xem thêm: Cách cài giao diện MacOS High Sierra cho Ubuntu

Thực ra đây là một số lí do mà mình thấy khá là chủ yếu, còn một số khác thì phải do trải nghiệm của từng người thì mới có thể nói lên được, hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về Linux và sẽ lên dùng Mac luôn chứ còn đợi gì nữa, còn mình chưa có tiền thì vẫn dùng tạm coi như được trải nghiệm Mac trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *