Tại sao tôi lại viết blog, phải chăng là quá sớm với một sinh viên ?

Người yêu không có nhưng blog nhất định phải có một cái

Một ngày mưa gió giật sét đánh ầm ầm, vô tình vào toidicodedao blog thì thấy một bài viết về việc dân IT có nên tự tạo cho riêng mình một blog cá nhân hay không. Thực ra ý tưởng tạo ra blog cá nhân cho riêng mình thì được xây dựng từ lâu rồi nhưng mình vẫn chưa dám thực hiện vì tự cảm thấy bản thân còn nhiều thiếu xót, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, chuyện đời, cuộc sống vẫn còn đang sinh viên nghèo rớt mồng tơi, tiền đâu mà bỏ mấy trăm ka mua domain với hosting :)).

Mình tiếp tục thử tìm một vài bài viết khác với chủ đề liên quan thì thấy đươc rằng viết blog sẽ có rất nhiều lợi ích cho bạn. Đây là những điều mình cảm thấy ngay khi bắt đầu viết blog, có thể mình chưa cảm nhận hết được nhưng mình tin những điều mình nói dưới đây không sai đâu.

Thứ nhất: Bạn sẽ có kiến thức vững vàng hơn. Mình dám chắc như vậy. Để publish một bài viết thì bạn cần có một kiến thức về chủ đề của bài viết đó, những chủ đề của mình thường là những thứ mình mới học được gần đây, có thể một vài tháng, một vài ngày hay vừa mới học được. Nhưng kiến thức mà bạn đọc được hay tìm hiểu chỉ có một phần chứ khó mà tổng quát được, do đó mình phải tiếp tục tìm tài liệu trên wiki, stackoverflow hay các blog khác.

Thứ hai: Nổi tiếng. Lúc mình viết bài này thì mình đang chạy trên local và chưa publish lên mạng, nên chưa có lượt view nào và cũng chưa ai biết mình viết blog cả. Nhưng mình tin một thời gian sau nếu mình còn chăm chút vào đây thì nó cũng giúp mình khá nhiều, đặc biệt trong cộng đồng developer Việt Nam.

Thứ ba: Tiếng anh. Như mình vừa nói ở trên, tài liệu về lập trình ở Việt Nam còn rất ít và khó tìm kiếm, do đó mình đều phải đọc từ các tài liệu nước ngoài và cố gắng viết sao cho ngôn ngữ đơn giản nhất, giúp bạn đọc dễ dàng hiểu hơn. Khả năng tiếng anh của mình cũng tăng kha khá.

Cuối cùng: Việc làm. Đặt vào CV của mình một blog cá nhân chắc chắn bạn sẽ có một ấn tượng tốt hơn so với các ứng viên khác, chưa kể các bài viết của bạn cũng có tính chuyên môn nữa.

Ngoài ra bạn cũng tăng thêm một số kỹ năng khác như kỹ năng tìm kiếm, viết lách, công nghệ mới. Nhưng đừng vì thế mà bạn cố gắng viết thật nhiều thật nhiều thật nhiều làm gì, hãy cố gắng đầu tư mỗi bài viết một cách cẩn thận nhất, tâm huyết nhất, có thể 1 bài / tuần, hoặc 1 bài / 2 tuần hoặc một tháng một bài nếu bạn không có nhiều thời gian.

Nhiều bạn nói mình không có thời gian, chưa đủ kinh nghiệm nhưng đừng ngại, hiện tại ngay lúc này mình cũng đang giống bạn, chẳng có gì cả. Ví dụ mình đang đọc sách Clean Code, đây là một cuốn sách nói về cách viết code sạch đẹp, đẽ đọc, thân thiện hơn và ngay sau đó mình viết luôn một serries bài viết về  Những gì tôi đã học được từ sách Clean Code

Nếu bạn đang gặp khó khăn với việc tạo blog thì đừng ngại, bạn có thể làm web ngay trên blogspot của google hoặc wordpress.com, đầu tư thêm chút nữa dùng wordpress.org. Đừng quá lo ngại rằng trông có vẻ xấu mà hãy tập trung vào nội dung, đó chính là điểm nhấn cho blog đấy.

Nói tóm lại, blog là một đứa con tinh thần to lớn đối với mình. Người yêu không có nhưng blog nhất định phải có một cái.  Đánh dấu luôn đây là bài viết thứ 8 của mình, dạo này ham quá mỗi ngày một bài, hy vọng đủ kiến thức để phát triển tiếp :v

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *