Tạo và xuất bản thư viện Android đầu tiên của tôi – SnackAlert

Chắc hẳn bạn cũng đã sử dụng rất nhiều thư viện khác nhau, cứ các gì lạ là lên tìm xem có thư viện nào không, nhưng chưa hề đóng góp thư viện nào cho cộng đồng cả, theo chuyên gia nói thì dùng đồ chùa mãi cũng không tốt, chúng ta nên đóng góp ý tưởng để giúp đỡ cho cộng đồng nguồn mở ngày càng mạnh mẽ hơn nữa.

Thực ra thư viện này mình viết cũng khá tình cờ, sếp bảo phải làm như thế giống IOS và ném cho mình cái demo của IOS và bảo sửa theo, mình cũng ngoan ngoãn làm y hệt demo, nhưng tự dưng thoáng nghĩ, tại sao mình không biến nó thành thư viện luôn nhỉ, vì Android chưa có mà (hoặc mình chưa biết). Thế là bắt tay lên ngay google  tìm xem cách tạo và xuất bản thư viện Android. Đọc qua thì có vẻ khá nhiều cách nhưng mình thấy dùng Jitpack là đơn giản nhất, chỉ việc đưa thư viện lên Github rồi đưa link sang bên Jitpack là xong, bạn đã có luôn thư viện và có thể chia sẻ cho hàng triệu người sử dụng nó.

Demo như sau:

Nếu bạn muốn sử dụng thư viện hoặc xem mình code lắm bug và ẩu của mình thì có thể xem ở đây: https://github.com/tuanfadbg/SnackAlert.

Trong bài này mình sẽ không hướng dẫn bạn làm sao để tạo ra đống code này mà mình sẽ hướng dẫn bạn cách tạo và xuất bản một thư viện Android. 

Bước 1: Tạo thư viện Android đầu tiên:

Đầu tiên bạn tạo một project hoàn toàn mới và đặt tên và packpage cho nó.

Tiếp đến bạn phải tạo một module mới: File > New > New Module. Bạn chọn Android Library và chọn next. Sau đó điền tên thư viện và package cho nó.

 

Sau đó bạn code cho thư viện của mình, không khác gì code cho một app bình thường cả, chỉ khác là những thứ bạn làm riêng sẽ phải ở trong thư mục của thư viện chứ không phải trong app. Ví dụ đây là cấu trúc thư viện của mình, bao gồm 2 class và 1 layout, tất cả đều phải nằm trong thư mục snackalert. Đây là version thấp nhất của mình, sau này nâng cấp có thể sẽ to hơn nhiều :)).

Để sử dụng được thư viện thì bạn phải thêm nó vào trong build.gradle của app. Bạn thêm đoạn code sau vào và sửa theo tên thư viện của mình nhá, ví dụ của mình đang là snackalert. Chú ý là của app nha, bạn để ý hình trên thì mỗi thư viện thì đều có 1 cái build.gradle riêng nhưng để sử dụng được thư viện trong project thì phải add nó vào thư trong build.gradle của app nhé.

dependencies { 
   ...
   compile project(":snackalert")
}

 

Test thử trước một lượt, bạn có thể code trong thư mục app để test thử, tuỳ vào chức năng để test nên mình cũng không cần hướng dẫn phần này, vì không ai muốn đưa một thư viện có bug to đùng lên cả.

Bước 2: Đưa thư viện lên Github:

Bạn vào VCS > Import into Version Control > Share Project on GitHub.

Nếu bạn chưa có tài khoản thì tạo 1 tài khoản github và  đăng nhập nhé, sau đó bạn chọn tên cho project bấm share. Tiếp tục phần chọn file để push, bạn chọn tất cả các file để push nó lên.

Sau khi push thành công lên Github thì bạn vào trang project trong Github và chọn mục release:

Chọn Create a new release

Điền version và tên cho bản release, sau đó chọn Pusblish release để hoàn thành.

Kết quả bạn được 1 phiên bản release như hình dưới. 

Bước 3: Xuất bản thư viện bằng Jitpack:

Truy cập Jitpack.io và điền link Github thư viện Android của bạn vào và chọn Look up

Bên dưới sẽ xuất hiện các phiên bản release và version tương ứng, chọn Get it vào version bạn muốn, bên dưới sẽ xuất hiện các cách để add nó vào trong các project khác. Công việc cuối cùng của bạn là copy nó và chia sẻ cho những người khác cùng sử dụng.

Tóm lại thì việc tạo 1 thư viện phụ thuộc hết vào khả năng và sự sáng tạo của bạn để khiến nó trở nên đơn giản, dễ dùng, ổn định và mượt mà. Không những thế bạn cũng đang góp phần vào cộng đồng mã nguồn mở, giúp đỡ bản thân phát triển và các developer khác, tăng hiệu quả công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *